xet-nghiem-di-ung

Patch Test: Xét nghiệm tìm nguyên nhân gây dị ứng

1. Patch Test là gì?

Patch test hay còn gọi là test áp bì (xét nghiệm dị ứng bằng một tấm dán) là một phương pháp thử nghiệm được sử dụng để xác định một chất cụ thể gây viêm dị ứng trên da của bệnh nhân không phải bằng xét nghiệm máu hoặc test lẩy da. Bất kỳ cá nhân nghi ngờ bị viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc viêm da dị ứng cần thử nghiệm patch test.

Patch test giúp xác định những chất nào có thể gây ra phản ứng dị ứng ở bệnh nhân . Mục đích tạo ra một phản ứng dị ứng trên một khu vực nhỏ của da bệnh nhân. Các chất dị nguyên trong bộ patch test bao gồm những chất chiếm 85-90 phần trăm của viêm da tiếp xúc dị ứng, bao gồm các hóa chất có trong kim loại (như niken), cao su, da, formaldehyde, lanolin, nước hoa, đồ vệ sinh cá nhân, thuốc nhuộm tóc, dược phẩm, thực phẩm, đồ uống, chất bảo quản, và các chất phụ gia khác.

2. Ai là người nên làm xét nghiệm dị ứng

Hầu hết mọi người đều nên làm xét nghiệm này. Đặc biệt, những người hay bị dị ứng mà chưa rõ nguyên nhân, những bệnh nhân bị viêm da cơ địa (chàm, sẩn ngứa, viêm da thần kinh…); những người thường xuyên tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, nhất là chị em phụ nữ  sử dụng nhiều mỹ phẩm, đồ trang sức; những người làm việc trong ngành công nghiệp hóa chất nên làm Patch Test.

3. Làn da – hệ thống bảo vệ cơ thể

Da bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường, với hai hàng rào là lớp sừng và màng đáy. Nếu lớp sừng bị tổn thương thì sẽ làm tăng khả năng hấp thụ qua da, tăng mất nước qua lớp thượng bì. Hóa chất sẽ dễ dàng thấm qua da, chức năng bảo vệ và phục hồi của da sẽ dần bị cạn kiệt. Kết quả không tránh khỏi là da bị viêm.

Viêm da tiếp xúc phụ thuộc vào các yếu tố như: nồng độ chất tiếp xúc, cách thức chúng ta tiếp xúc, thời gian tiếp xúc, vùng tiếp xúc, tuổi tác, tính mẫn cảm của từng cá nhân, tình trạng da, chủng tộc và các yếu tố khác như thời tiết nóng, ẩm, lạnh, tăng tiết mồ hôi… Thường thì da đen ít mẫn cảm hơn da trắng. Da khô, da bị tổn thương sẽ làm tăng hấp thụ các dị nguyên qua da. Trẻ em gái (12-16 tuổi) hay có mẫn cảm với niken ở đồ trang sức. Người trẻ bị viêm da tiếp xúc do sử dụng mỹ phẩm, môi trường nghề nghiệp, trong khi người lớn tuổi thường do dùng thuốc.

4. Thế nào là viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm da do tương tác giữa da và tác nhân bên ngoài. Đó là một phản ứng của cơ thể trước các yếu tố lạ gây dị ứng. Dựa vào cơ chế gây bệnh, người ta chia viêm da tiếp xúc làm hai loại: dị ứng và kích ứng.

Viêm da tiếp xúc kích ứng (phản ứng viêm do tiếp xúc với chất kích ứng) thường do các chất kiềm, axit và do các loại côn trùng mang nhiều độc tính gây nên. Chúng gây viêm da không thông qua phản ứng miễn dịch của cơ thể. Viêm da loại này thường chiếm 80%.

Viêm da do tiếp xúc dị ứng chỉ xảy ra ở một số người có cơ địa dị ứng. Các dị nguyên gây bệnh phải thông qua  phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đây là kiểu dị ứng chậm – dị ứng thông qua trung gian tế bào. Viêm da tiếp xúc dị ứng thường chiếm 20%.

5. Biểu hiện của viêm da tiếp xúc

Khi da tiếp xúc với các chất gây kích ứng, trên da sẽ xuất hiện các hiện tượng như: cảm giác châm chích, rát bỏng, da khô, căng, rát. Nặng hơn là da đỏ, phù nề, sau đó nổi mụn nước, phỏng nước, có thể bị trợt, loét. Nhiều phụ nữ phải tiếp xúc với các chất kích ứng như nước rửa bát, xà phòng… khi làm công việc nội trợ da thường bị nứt nẻ, đỏ da, bóc vẩy, viêm da bàn tay. Còn trong trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng, thì lúc đầu không gây ra triệu chứng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra ở những người đã có tiếp xúc với dị nguyên trước đó có thể vài tuần, vài tháng, hoặc thậm chí vài năm. Mới đầu người bệnh thấy ngứa, sau đó da đỏ lên, phù nề. Trên nền da đỏ lấm tấm các mụn nước nhỏ như đầu đinh ghim. Mụn nước bị vỡ, tiết dịch, dễ bội nhiễm vi khuẩn, tạo thành mụn mủ. Nếu bệnh giảm vào kỳ nghỉ hoặc cuối tuần thì thường do nghề nghiệp, còn nếu tái phát vào cuổi tuần thì thường liên quan đến thói quen hoặc dị nguyên môi trường.

6. Thông tin về sản phẩm Patch test của chúng tôi

Sản phẩm Patch test được cung cấp bởi Chemotechnique MB Diagnostics AB/ Thụy Điển. Hãng nghiên cứu sản xuất các chất/test dị nguyên đứng đầu thế giới với hơn 35 năm kinh nghiệm. Sản phẩm của Chemotechnique được tin dùng và sử dụng ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

 Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Patch test

  • Dải sản phẩm rộng với hơn 550 chất gây dị ứng (dị nguyên), cho phép kiểm tra được rất nhiều loại dị nguyên gây dị ứng, từ những dị nguyên phổ biến đến những dị nguyên có tính chất đặc thù.
  • Làm xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện.
  • Chi phí hợp lý.
  • 01 bộ dị nguyên có thể làm cho 150 – 200 bệnh nhân.

Thông tin về sản phẩm Tấm dán IQ – Ultimate

  • Giếng IQ: Tấm dán IQ – Ultimate được thiết kế để tận dụng tối đa các giếng IQ. Với độ bám dính mạnh mẽ, kích thước nhỏ gọn.
  •  Kín và không rò rỉ.
  •  Không có phản ứng giữa các happen với chất liệu tấm dán IQ-Ultimate.
  •  Chống nước: cho phép bệnh nhân tập thể dục, tắm rửa trong quá trình test.
  •  Độ đàn hồi cao: Cho phép bệnh nhân tiếp tục lối sống năng động trong quá trình test.
Hộp IQ trong bộ test dị ứng - patch test

Hộp IQ trong bộ test dị ứng

Hình ảnh lô patch test dị ứng mới nhất :

Hộp kiểm tra dị ứng IQ với 100 miếng dán / hộp

Patch test

Hộp IQ Ultimate trong bộ test

Hộp chứa dị nguyên của hãng Chemotechnique

Hộp dị nguyên patch test

Hôp chứa chất dị nguyên .

7. Mua Patch Test ở đâu ?

Công ty TNHH XNK và Công nghệ Thịnh Vượng là công ty phân phối độc quyền sản phẩm Patch Test của hãng Chemotechnique Diagnostics – Thụy Điển tại Việt Nam.

Sản phẩm của chúng tôi được sự tin tưởng và sử dụng tại nhiều viện lớn và hàng đầu tại Việt Nam như: Bệnh viện Da Liễu Trung Ương, Bệnh Viện Việt Pháp Sài Gòn, Bệnh viện K, Bệnh viện 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Thái Nguyên, Bệnh viện Xanh-Pôn, Trung tâm sức khoẻ nghề nghiệp, Bệnh viện Phong và Da Liễu Trung Ương Quy Hoà,…

024 6325 9352